Vietnamese-logo

Vietnamese

SBS (Australia)

Independent news and stories from SBS Audio, connecting you to life in Australia and Vietnamese-speaking Australians. - Tin tức độc lập và những câu chuyện nối kết quý vị với cuộc sống ở Úc và cộng đồng người Việt.

Location:

Sydney, Australia

Description:

Independent news and stories from SBS Audio, connecting you to life in Australia and Vietnamese-speaking Australians. - Tin tức độc lập và những câu chuyện nối kết quý vị với cuộc sống ở Úc và cộng đồng người Việt.

Language:

Vietnamese

Contact:

SBS Radio Sydney Locked Bag 028 Crows Nest NSW 1585 Australia


Episodes

Bản tin Thứ Năm 1/6/2023

6/1/2023
Một số tin chính trong ngày của SBS Radio.

Duration:00:12:19

Có nhiều tiền hơn cho lãnh vực Chăm sóc Cao niên, nhưng liệu có đủ không ?

6/1/2023
Chúng ta thường nghe về các chính sách và chương trình mới hứa hẹn sẽ cải thiện cuộc sống của người dân Úc, thế nhưng còn những vấn đề quá kỳ thị và dường như là điều cấm kỵ, đối với các nhà hoạch định chính sách thì sao?. Ngân sách dành cho việc chăm sóc người cao tuổi và số tiền được dành riêng trong Ngân sách liên bang mới nhất, để cải thiện tiền lương của nhân viên chăm sóc người cao tuổi, có phải là các yếu tố thay đổi cần thiết mà ngành chăm sóc cao niên cần đến hay không?.

Duration:00:11:53

Vấn đề thực tập không lương gây thêm áp lực cho những sinh viên đang gặp khó khăn

6/1/2023
Sinh viên và các nhóm vận động hiện tranh cãi về công tác xã hội và sinh viên dạy học, được trả tiền cho các kỳ thực tập nghề nghiệp bắt buộc của họ, trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Tổng hội Sinh viên New South Wales lập luận rằng, các công việc thực tập toàn thời gian không được trả lương, khiến cơ hội kiếm thêm thu nhập của họ gặp nhiều khó khăn.

Duration:00:08:14

Nhân viên y tế kêu gọi chuyển đổi nhanh hơn từ khí đốt sang năng lượng tái tạo

6/1/2023
Các nhân viên y tế là thành viên của một nhóm hoạt động về biến đổi khí hậu, đang kêu gọi chuyển đổi nhanh hơn từ năng lượng khí đốt sang năng lượng tái tạo. Được biết với tên gọi là ‘Tương Lai Lành Mạnh’, nhóm mô tả khí đốt là một dạng năng lượng có hại, gây ô nhiễm và đắt tiền, nên được thay thế bằng điện tái tạo càng sớm càng tốt. Nhóm này muốn chính phủ Victoria, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi của tiểu bang sang năng lượng tái tạo, bằng cách ngăn chặn bất kỳ hợp đồng khí đốt mới nào từ năm 2025.

Duration:00:03:44

Mái ấm gia đình: Nguyên tắc 'ba chiếc giỏ' trong việc chia sẻ trách nhiệm và trao quyền cho các con

6/1/2023
'Dù con cái ở độ tuổi nào thì nhận thức của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Nói cách khác, cha mẹ chỉ có thể nuôi dạy con ở tầng nhận thức của chính mình. Chính vì thế nâng cao nhận thức là chìa khóa để cha mẹ thấu hiểu, gắn kết và nuôi dạy con một cách thông thái.'

Duration:00:19:09

Sơn Ca và các nghệ sĩ: Phương Hồng Ngọc

6/1/2023
Sơn Ca trò chuyện cùng Phương Hồng Ngọc, ca sĩ hải ngoại nổi tiếng và là một trong các ca sĩ mang tên Phương do nhạc sĩ Nguyễn Đức đào tạo trước 1975.

Duration:00:17:54

Chuyện Queensland: Thợ điện Bình Nguyễn

6/1/2023
Nhằm mục đích giúp dân chúng giảm áp lực về giá sinh hoạt gia tăng, chính phủ các cấp đã tài trợ phần nào cho các hóa đơn tiền điện của những người thỏa các điều kiện. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tiết kiệm chi tiêu này bằng nhiều hình thức khác.

Duration:00:15:26

Tiếng nói Thổ dân thông qua Hạ viện, Quốc hội nóng lên từng ngày về vụ rò rỉ thông tin thuế PwC

5/31/2023
Hạ viện Úc đã thông qua dự luật cho phép tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp nhằm thiết lập Tiếng nói Thổ dân trước quốc hội, hay còn gọi là 'Voice'. Các thượng nghị sĩ đã tiếp tục thẩm vấn các quan chức Bộ tài chính về vụ rò rỉ thông tin mật về thuế PwC.

Duration:00:07:26

Góc vườn của tôi: Vào đông vườn có ngủ đông?

5/31/2023
Khu vườn của bạn cần rất nhiều tình yêu thương trong suốt mùa đông để giúp vườn khỏe mạnh và sống sót qua thời kỳ lạnh giá và không có nhiều ánh nắng mặt trời. Cắt tỉa cây, làm sạch cỏ và lá cây rụng để ngăn nấm mốc, bón phân… và còn gì nữa?

Duration:00:12:53

#38 Talking about music (Adv) - SBS Learn English Bài 38: Cách nói về âm nhạc

5/31/2023
Learn how to talk about contemporary and classical music, and discover the true role of a conductor. - Học tiếng Anh cùng SBS: Học cách nói về âm nhạc đương đại và cổ điển, đồng thời khám phá vai trò thực sự của một nhạc trưởng.

Duration:00:19:30

Cao Niên Vui Sống: Nói chuyện về nhà thơ Nguyên Sa

5/31/2023
Nhà thơ Nguyên Sa là một gương mặt quen thuộc trên văn đàn Việt Nam qua các bài thơ Áo Lụa Hà Đông, Paris có gì lạ không em...và những bài thơ nầy đã được các nhạc sĩ chắp thêm đôi cánh đến với mọi người yêu nghệ thuật. Ông cũng là giáo sư Trần Bích Lan chuyện dạy Triết bậc trung học đệ nhị cấp ở các trường nổi tiếng tại Saigon. Trong buổi sinh họat của hội Ái Hữu trường Bưởi và Chu Văn Anh mới đây, ông Trần Văn Ân thuyết trình về nhà thơ Nguyên Sa Trần Bich Lan với một cái nhìn hoàn toàn mới lạ.

Duration:00:19:15

Cổ Nhạc Việt Nam: Thương Con Chốt Sang Sông

5/31/2023
'Thương con chốt sang sông, Đã bước đi chẳng đặng quay về. Đau như kẻ si tình, Ôm ván cờ một mình lặng thinh'.

Duration:00:16:36

Hành vi đồng giới nay có thể bị án tử hình tại Uganda

5/31/2023
Uganda vừa thông qua đạo luật cực đoan chống lại giới LGBTIQ+, khiến Tây phương lên án mạnh mẽ cùng sự phẫn nộ trong giới hoạt động ở Châu Phi. Luật bao gồm hình phạt tử hình, đối với điều mà luật mới gọi là 'đồng tính luyến ái tăng nặng'. Luật này đã làm dấy lên mối lo ngại về việc gia tăng bạo lực, phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng LGBTIQ+, vốn đã bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Uganda và có khả năng xảy ra trên toàn khu vực.

Duration:00:07:57

Úc có thể bị chèn ép bởi sự cạnh tranh công nghệ ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc không?

5/31/2023
Các phân tích mới cho thấy, Úc có thể bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lãnh vực công nghệ. Một phúc trình của Viện Lowy chuyên nghiên cứu chính sách quốc tế cho biết, sự cạnh tranh giữa hai siêu cường trong lãnh vực này, có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra những bước đột phá về khoa học và y tế của nước Úc.

Duration:00:05:58

Nam Úc trên đường áp dụng luật chống biểu tình nghiêm khắc nhất ở Úc

5/31/2023
Nam Úc nay mai sẽ thông qua một số đạo luật biểu tình nghiêm ngặt nhất nước Úc. Những người biểu tình trong tiểu bang nầy, có thể bị phạt tới 50 ngàn đô la hoặc 3 tháng tù, theo những thay đổi được đề nghị.

Duration:00:04:39

Bản tin thứ Tư 31-05-2023

5/31/2023
Một số tin chính trong ngày của SBS Radio.

Duration:00:12:14

Sức khỏe là Vàng: Giảm nguy cơ ung thư ruột già

5/31/2023
Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, sàng lọc định kỳ là những điều có thể thay đổi nguy cơ ung thư ruột già. Ngoài ra còn điều gì khác có thể giảm rủi ro mắc căn bệnh khiến hơn 5,000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Úc?

Duration:00:15:14

Understanding the Australian school sectors - Hướng dẫn định cư: Tìm hiểu về hệ thống giáo dục công lập, tư thục và tôn giáo tại Úc

5/31/2023
Australians are fortunate to have choice when it comes to finding a schooling system that suits our children and our circumstances. This is particularly true of metropolitan areas. With excellent educational opportunities across three sectors, choosing the right school can be a difficult decision for parents to make. - Úc may mắn có nhiều hệ thống học tập khác nhau. Cha mẹ có khả năng lựa chọn những gì phù hợp nhất với con cái và hoàn cảnh của họ. Với nhiều trường học xuất sắc trong hệ thống chính phủ, tư nhân và tôn giáo, việc chọn trường phù hợp có thể là một quyết định khó khăn đối với phụ huynh.

Duration:00:08:29

Bộ ngân khố Úc bị chất vấn vì lộ thông tin mật về thuế của chính phủ

5/31/2023
Bộ ngân khố đã phải đối mặt với các câu hỏi từ các thượng nghị sĩ về việc rò rỉ trái phép thông tin thuế của chính phủ bởi các nhân viên cấp cao của công ty kế toán PricewaterhouseCoopers.

Duration:00:05:50

Thủ đô của Nga bị phi cơ không người lái tấn công

5/31/2023
Một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái đã diễn ra ở Moscow, buộc người dân phải di tản và gây ra một số thiệt hại nhẹ cho các tòa nhà. Kiev phủ nhận có liên quan đến cuộc không kích mà chính quyền Nga gọi là tấn công khủng bố.

Duration:00:03:45